Tìm hiểu và so sánh hai cơ chế hoạt động của máy làm kem

cơ chế hoạt động máy làm kem

Máy làm kem cùng với máy làm đá, tủ lạnh, tủ đông là những sản phẩm làm lạnh không thể thiếu trong các nhà hàng, khách sạn lớn. Trong số đó, có máy làm đá và máy làm kem là thiết bị sản xuất, còn hai loại kia là dùng để bảo quản. Nếu như máy làm đá thường chỉ sử dụng một cơ chế đơn giản trong sản xuất, thì máy làm kem lại khác. Có hai cơ chế hoạt động của máy làm kem thông dụng nhất mà chúng ta sẽ tìm hiểu và so sánh hai cơ chế này trong bài viết dưới đây.

1. Máy làm kem

Ngày càng có nhiều loại máy làm kem xuất hiện trên thị trường. Các loại máy làm kem này tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, nên được đông đảo người tiêu dùng chấp nhận sử dụng. Có không ít cơ sở kinh doanh sử dụng máy làm kem để hỗ trợ quá trình sản xuất. Đồng thời, cũng có nhiều gia đình mua loại máy làm kem cỡ nhỏ để tự phục vụ vào những ngày hè oi bức.

làm kem ngon

Được sử dụng nhiều, nhưng chưa chắc người tiêu dùng đã hiểu rõ về cơ chế hoạt động máy làm kem. Mặc dù có rất nhiều nhãn hiệu cũng như mẫu mã máy làm kem, tuy nhiên chúng đều hoạt động theo hai cơ chế chính. Một là phương pháp làm lạnh tô lạnh trước, hai là làm lạnh cả nguyên liệu cùng tô và máy.

2. Cơ chế hoạt động máy làm kem

2.1. Cơ chế hoạt động máy làm kem đơn giản nhất

Các loại máy làm kem kiểu này sử dụng tô trộn có khả năng tháo rời. Kiểu tô này dễ tháo lắp và vệ sinh dễ dàng. Mô tơ trộn khối nguyên liệu hoạt động cũng rất đơn giản, với các hành động đảo trộn, ngừng đảo, rồi lại đảo tiếp. Nhờ đó, khi để máy trong điều kiện nhiệt độ thấp, kem đông bị đông cứng mà vẫn có thể tạo độ bông xốp. Cơ chế hoạt động máy làm kem này cũng tương tự như cách làm kem không dùng máy, cứ để khoảng 1-2 tiếng bạn lại phải lấy kem ra dùng máy hay dùng phới tay để xới đều kem lên và làm lạnh tiếp vậy.

Loại máy này chạy trong ngăn đá nên sử dụng pin để hoạt động chứ không dùng điện trực tiếp được. Nếu dùng cơ chế này để sản xuất công nghiệp, cách làm sẽ có một chút thay đổi, vì các cửa hàng kem đều có tủ đông lạnh lớn phục vụ việc sản xuất.

máy làm kem đơn giản

Ưu điểm của cơ chế hoạt động máy làm kem này là không cần chuẩn bị tô lạnh trước, và chỉ cần muốn là bạn có thể làm kem ngay lập tức. Đồng thời, máy có cơ cấu đơn giản nên khá nhỏ gọn, dễ thao tác và cất giữ. Thêm nữa, kiểu máy này khá dễ dàng trong việc làm sạch. Giá thành của loại máy này cũng khá rẻ do có cấu tạo không phức tạp, phù hợp với những người chưa muốn đầu tư nhiều. Việc máy trộn bên trong ngăn đá cũng còn có một lợi ích khác là giảm thiểu tiếng ồn.

Nhược điểm của cơ chế này là dung tích máy thường nhỏ và không dùng để làm các mẻ lớn. Thêm nữa là do cấu tạo máy quá đơn giản nên thời gian bảo hành không cao, hầu như là không có bảo hành.

2.2. Cơ chế hoạt động máy làm kem làm lạnh trước

Dạng máy này phổ biến hơn rất nhiều, giá cả lại vừa phải và chất lượng làm kem tuyệt ngon. Với cơ chế làm lạnh trước các tô đông lạnh (bowl) trước khoảng 8-24 tiếng tùy nhu cầu và dung tích làm kem. Mỗi khi muốn làm kem với cơ chế hoạt động máy làm kem này, bạn cần làm lạnh bowl trước đó rồi gắn vào động cơ máy. Sau đó, bạn chỉ cần đổ hỗn hợp nguyên liệu làm kem chuẩn bị từ trước để máy phối trộn và đánh cho kem có độ bông xốp.

cơ chế làm kem

Máy có cơ chế hoạt động kiểu này thường được sản xuất với nhiều loại dung tích hơn loại phía trên. Vì vậy, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Có loại máy dùng 1 bowl và có loại dùng 2 bowl. Loại sử dụng 1 bowl có thể làm nguyên một mẻ lớn mà không bị đụng nắp. Còn loại dùng 2 bowl lại có ưu điểm là làm được hai loại kem khác nhau cùng lúc.

Ưu điểm của cơ chế hoạt động máy làm kem này là làm được nhiều kem hơn và không giới hạn số lần, miễn sao bowl đủ lạnh. Đồng thời, do bowl rời nên vấn đề vệ sinh và tháo lắp cũng dễ dàng hơn. Quan trọng nhất là máy có cấu tạo chắc chắn hơn, thời hạn bảo hành dài hơn.

Nhược điểm của cơ chế này là tốn diện tích ngăn lạnh để trữ bowl thường xuyên. Tiếp theo là giá thành của sản phẩm hoạt động theo cơ chế này không hề rẻ, do vậy chỉ sử dụng chúng khi xác định sử dụng lâu dài. Kích thước máy cũng khá lớn, vì vậy bạn cần sắp xếp một khoảng diện tích để máy làm việc ổn định. Tuy cấu trúc và hoạt động phức tạp, nhưng loại máy này không hao tốn nhiều điện năng, chỉ có điều âm thanh mà máy phát ra khá lớn.

Trên đây chúng tôi đã trình bày hai cơ chế hoạt động máy làm kem phổ biến. Từ những thông tin này, chúng tôi hi vọng bạn có thể chọn lựa được loại máy phù hợp để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Máy Làm Kem Hải Âu trên google