Kem gelato – văn hóa lâu đời của người Ý

Kem là gì? Kem bắt nguồn từ đâu và được làm như nào mới là kem ngon? Đó là những câu hỏi được nhiều người đang quan tâm ngày nay. Hồi xưa lúc nhỏ ăn kem mút, kem que, giờ đây là thấy nhắc tới kem tươi, kem cứng, kem gelato… và kem Ý là chủ đề được bàn tới nhiều nhất.

Ở Việt Nam những năm gần đây ngành kem được phát triển khá rõ nét, và kem Ý ở Việt Nam cũng khá tốt song cũng trật vật 2 năm nay khi kem Tàu nhái kem Việt Nam hoành hành khiến nhiều cửa hàng kem đóng cửa do mua thiết bị và nguyên liệu rẻ tiền, khiến khẩu vị của người ăn kem phát sợ đồ rẻ tiền dưới mác đồ Việt Nam. Cuộc sống sẽ thiếu đi hương vị nếu không có kem, nhất là kem Italy.

Cuộc sống của người Italy sẽ ra sao nếu không có kem gelato? Bạn đừng cười nếu người Ý đặt kem ngang với đấu trường cổ La Mã ở Rome hay tháp nghiêng ở Pisa trong tiềm thức của họ nhé!

Nếu những giá trị nghệ thuật và lịch sử là niềm tự hào lớn lao của họ thì kem là một niềm đam mê khôn cùng của một đất nước sành ăn và đặc biệt thích những gì ngọt ngào, như vẻ đẹp của những cô gái trẻ người Italy, sự lịch thiệp của các chàng trai râu quay nón Italy như những bản ballad yêu đương cháy bỏng, hay những câu tỏ tình được vẽ nguệch ngoạc ở những bức tường trên phố, và đôi khi ngay trên mặt đường phố nơi bánh xe hơi ầm ầm qua lại.

Nỗi đam mê kem gelato ấy có gì đó rất giống ở Hà Nội. Khi đến Hà Nội, ai ai cũng nhắc đến kem Tràng Tiền, người đi bộ, người đi xe với mọi lứa tuổi nườm nượp đứng ăn kem một cách hào hứng cũng không khác bao nhiêu cảnh trên một con phố lớn ở Rome, người Italy cũng đứng ngồi ở vỉa hè và tận hưởng niềm hạnh phúc ngọt ngào của mình bên người thân và bạn bè như một văn hóa không thể thay đổi được.

Có nhiều người đã đi một số nước châu Âu như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Tây Ban Nha… đến đâu cũng thưởng thức kem và nhận ra rằng không ở đâu kem ngon và thích như ở Italy, nhất là Rome.

Những tiệm kem lớn ở Rome có đến 318 vị, chỉ nhìn những khay kem đủ màu sắc đã hoa cả mắt, người sành kem gelato cũng chỉ có thể ăn đến tối đa là 6 vị cho một cốc hoặc ốc quế với giá chỉ 5 euro. Không phải là không thể ăn nhiều vị kem hơn, vì nhiều vị quá bạn sẽ bị “loạn” vị và không còn thấy ngon nữa.

Rome là thành thành phố vĩnh cửu không chỉ đi vào thơ ca, nhạc họa và sử sách mà còn là thủ đô kem gelato của Italy, nơi các nhà làm kem truyền thống bán từ các cửa hàng của họ cái mà họ không gọi là kem, mà là một tác phẩm nghệ thuật, cứ mỗi mùa hè, hàng trăm “nghệ sĩ kem” ấy đưa ra thị trường những “sáng tạo” mới nhất của họ.

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng gần 5 thế kỉ trước, chính người Italy đã tạo ra những công thức làm kem gelato mà ngày nay cả thế giới vẫn đang phải dùng nó và trong hoàn cảnh nền kinh tế Italy vẫn đang suy sụp vì cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng, có 2 thứ “làm ăn” duy nhất không hề giảm sút doanh thu là Mafia và kem gelato.

Trong năm 2008, doanh thu của 32.000 tiệm kem trên đất Italy đạt 10 tỷ euro, tăng hơn 8% so với năm 2007. Càng đối mặt với khó khăn và những  thực tại tàn nhẫn của cuộc sống, nhất là khi mùa hè nóng bỏng, con người ta càng cần đến cái ngọt ngào và mát lạnh. Và sự đam mê ngọt ngào tươi mát ấy đã trở thành một nét sống đáng yêu của Rome và Italy.

> Gelato là gì?

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Máy Làm Kem Hải Âu trên google