Cách làm kem dứa giải nhiệt cho mùa hè

Dứa có rất nhiều công dụng trong chế biến nấu ăn, không những vậy dứa còn được sử dụng để làm thức uống giải nhiệt và bổ sung năng lượng cho những ngày hè nóng nực với hương vị hấp dẫn.

Dứa có vị ngọt tự nhiên pha chút độ chua vừa phải. Vì vậy cảm giác khi ăn không thấy ngán như các loại kem thông thường mà còn kích thích dạ dày hoạt động tốt, tạo cảm giác rất ngon miệng.

Cơ thể chúng ta rất cần bổ sung thêm nhiều hàm lượng Vitamin C vào những ngày hè nắng nóng oi bức, để sản sinh năng lượng và các loại vitamin khác giúp cho da dẻ hồng hào và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì thế, dứa là chiến binh chứa nhiều hàm lượng vitamin và chất khoáng thiết yếu khá cao.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác dụng của quả dứa và những lưu ý khi sử dụng dứa trước khi bắt tay vào làm Kem dứa, điều này sẽ rất thú vị!

Không chỉ thơm, ngon ngọt mà dứa còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa có hàm lượng vitamin C cao, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu. Ngoài ra, dứa cũng là một nguồn dồi dào các chất khoáng canxi, kali, folate, vitamin A, …

Trong 100g dứa cung cấp cho bạn 26kcal, 0,03mg caroten, 0,08mg vitamin B1, 0,03mg vitamin B2, 18mg vitamin C. Các chất khoáng là 15mg Ca, 11mg phospho, 0,3mg Fe, 0,08mg Cu, 0,5g protein, 0,2g lipid, 12g hydrat cacbon, 86g nước, 0,6g xơ.

Trong quả dứa còn chứa enzyme bromelin hay bromelain có thể phân hủy protein. Do vậy dứa được sử dụng để chế biến các món ăn từ thịt vịt, thịt bò để giúp thịt mềm ngon và tạo hương vị đặc trưng. Dứa còn được dùng để ướp các loại thịt dai già hoặc xào cùng thịt cho nhừ, ăn dễ tiêu.

Cách làm

Nguyên liệu gồm

– 01 quả dứa

– ½ muỗng muối

– 02 muỗng Maple Syrup


Maple syrup là loại siro có hương vị tuyệt vời

Maple syrup còn được dùng cho nhiều món như ăn kèm với pancake rất tuyệt

Syrup hay còn gọi là Sirô, là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ Ả rập, có vị ngọt, dạng lỏng nhưng sánh, là thứ nước đường tự nhiên được pha thêm các loại thảo dược và sinh tố trái cây. Siro còn được dùng như một vị thuốc chữa bệnh ngoài tác dụng giải khát.

Maple syrup là siro được làm từ nhựa cây maple (cây phong lá đỏ). Trong bất kì loại cây nào cũng đều có một lượng đường tự nhiên, chúng là sản phẩm của quá trình quang hợp của lá cây với ánh nắng mặt trời. Để có được những giọt siro từ cây maple thơm ngon nhất, người ta phải trồng và chăm sóc cây phong kỹ lưỡng để cây có thể sinh trưởng lâu dài và cho ra nhựa tốt.

Loại siro này không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn tuyệt vời hơn khi chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn có thể tìm hiểu thêm như chứa tới hơn 20 loại chất chống oxy hóa khác nhau, cung cấp các vitamin và khoáng chất như kẽm, kali, canxi và mangan có ích như tăng khả năng miễn dịch… Dùng maple syrup để thay thế các chất tạo ngọt nhân tạo còn giúp bạn tránh được các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, trầm cảm, tăng cân, lo âu hoặc mất trí nhớ ngắn hạn.

Dụng cụ:

Máy xay sinh tố, hộp có nắp đậy và giấy bọc thực phẩm

Các bước làm kem dứa

Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ hết các mắt dứa.

Bước 2: Cắt dứa thành các hình khối nhỏ với kích thước các cạnh khoảng 2-3 cm.

Bước 3: Sau đó xếp các miếng dứa thành lớp trong hộp có nắp đậy, hoặc sử dụng giấy bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào tủ lạnh ủ đông trong khoảng 1-2 tiếng. Tránh để dứa đông cứng thành đá.

Bước 4: Cho 2 muỗng Maple Syrup vào dứa đã ủ đông và ½ muỗng muối vào để điều hòa lượng axit trong dứa. Tùy vào sở thích độ ngọt mà bạn gia giảm Syrup vào nhiều hay ít. Sau đó cho vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.

Bước 5: Đổ hỗn hợp đã xay được ra hộp có nắp đậy hoặc vào các cốc nhỏ. Sau đó ủ đông cho hỗn hợp kem dứa đông lại và sử dụng sau 30 phút.

Các bạn còn có thể sử dụng kem dứa theo các cách sau:

Chỉ với ba nguyên liệu đơn giản này mà bạn sẽ có được một món kem Dứa cực kì lạ miệng, vừa bổ dưỡng vừa giải nhiệt cho ngày hè nóng nực khó chịu. Không những thế, thay đổi ăn dứa trực tiếp hằng ngày là chúng ta đã có được kiến thức và cách làm kem ngon lành. Các bạn có thể sáng tạo thêm cách sử dụng kem như phủ lớp hạnh nhân lên trên kem hoặc cho kem vào bánh ốc quế nữa.

Bạn lưu ý không nên ăn quá nhiều dứa trong ngày và không dùng dứa nếu bạn dễ bị dị ứng với dứa trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *