Lịch sử của kem và hành trình chinh phục nhân loại

Từ trước đến giờ chúng ta đều chỉ thưởng thức kem, mà không biết lịch sử ra đời của chúng ra sao. Vậy rốt cuộc cây kem đầu tiên ra đời từ đâu, khi nào? Mời các bạn cùng đi vòng quanh thế giới và lật lại lịch sử để tìm hiểu về lịch sử của kem trong bài viết sau.

1. Kem và những biến thể

Nếu bạn đang thắc mắc về việc “Ai là người phát minh ra kem?” thì thật khó để trả lời. Bởi việc sáng tạo ra kem không đến từ một cá nhân đơn lẻ nào cả,  mà là phát minh chung của một cộng đồng nhân loại.

Ban đầu, kem được biết đến như là một loại nước hoa quả được làm đông lạnh hay pha thêm băng tuyết vào cùng mật ong. Rất lâu về trước, các câu chuyện có liên quan đến kem đã được lan truyền. Đó là việc Alexander Đại đế có sở thích trộn tuyết vào mật hoa và mật ong, Vua Solomon thích các đồ uống đông đá. Hay như trong đế chế La Mã Caesar thường cho người lấy tuyết từ núi và pha thêm với nước trái cây.

2. Lịch sử của kem

Năm 54 – 68 Sau công nguyên (SCN): Trong nhiều thế kỷ, các món tráng miệng sử dụng đá tuyết luôn là một gì đó rất xa xỉ. Hoàng đế La Mã Nero được cho là người đã điều động nô lệ của mình vào núi để lấy tuyết, sau đó dùng tuyết này trộn mật ong hoặc bột trái cây. Tuy nhiên, câu chuyện được truyền miệng này cũng có thể chỉ là một truyền thuyết.

Năm 618 – 907 SCN: Thời kỳ nhà Đường của Trung Quốc, kem là một trong số những món ăn đặc biệt chỉ dành cho những người cai trị đất nước và hoàng tộc của họ. Món kem lúc này sử dụng những nguyên liệu  như rượu sữa ngựa (nước nóng, sữa lên men) cùng bột mì và long não.

Đầu thế kỷ 17: Vào khoảng thế kỷ 17 và 18, kem phát triển mạnh tại Pháp và Ý với hương vị phổ biến là kem trái cây. Trong cuối những năm 1700, Thomas Jefferson đã học để làm kem trong khi ở Pháp và mang các công thức nấu ăn của đầu bếp người Pháp trở lại Monticello để làm kem kinh doanh tại Mỹ.

Xem thêm: Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ kinh doanh kem tươi

Năm 1744, thực dân Mỹ mang theo công thức nấu ăn từ châu Âu. Ngày 19 tháng 5 năm 1744, một nhóm các thành viên quan trọng đã ăn tối tại nhà của Maryland Governor Thomas Bladen. Và có một thuộc địa người Scotland đã mô tả “một món tráng miệng rất ổn… đó là kem mịn, với dâu tây và sữa, hương vị rất tuyệt.” Và thế là một thời gian sau, kem được tiêu thụ tại các thuộc địa mới của Mỹ.

Năm 1782, nghe nói Martha Washington đã để lại một bát kem ngọt trên núi Vernon một đêm, và sáng hôm sau phát hiện ra chúng đã đông thành kem. Đó là một câu chuyện nhỏ vui vui nhưng không đúng sự thật. George Washington đã miêu tả về một máy làm đá trong sổ kế toán của mình

Ngày 09 tháng 9 năm 1843, que kem thực sự đã được sản xuất bằng phương pháp nồi đông lạnh bởi Nancy M. Johnson Philadelphia đã ghi nhận tủ đá nhân tạo này và cấp bằng sáng chế. Chiếc máy có bồn trữ, xi lanh, nắp, tay quay. Thiết kế máy làm kem này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Năm 1851, tại Baltimore, Jacob Fussell – một người nuôi bò để bán sữa đã mở nhà máy sản xuất kem thương mại đầu tiên. Ông đã xây dựng một nhà máy kem trong Seven Valleys, Pennsylvania, và vận chuyển nó đến Baltimore bằng tàu hỏa. Ngành kinh doanh kem phát triển bùng nổ và Fussell trở thành cha đẻ của ngành công nghiệp kem bán buôn.

Năm 1880,  Buffalo, New York; Evanston, Illinois; Two Rivers, Wisconsin; và Ithaca, New York tuyên bố đã phát minh ra kem. Bất cứ nơi nào có sự xuất hiện của kem, chúng lại tạo nên một sự bùng nổ, cứ như vậy trong suốt những năm 1880.

Ngày 22 tháng 9 năm 1903, dạng que ốc quế với hình nón đặc trưng được ra đời bởi Italo Marchiony.

Các cửa hàng tạp hóa đã ngưng bán kem cho đến năm 1930 vì thế chiến thứ II. Mặc dù vậy, lúc này cây kem cũng đã trở thành sản phẩm quá phổ biến và là một phần biểu tượng của nước Mỹ. Cho đến năm 1943, Mỹ vẫn là nhà sản xuất kem lớn nhất thế giới.

Trên đây là sơ lược lịch sử của kem cùng sự phát triển ngành sản xuất kem. Có thể thấy, mặc dù đã trải qua bao thăng trầm nhưng tình yêu đối với kem của nhân loại vẫn không hề giảm sút, và ngày càng có nhiều món kem ngon cũng như máy làm kem được ra đời.

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Máy Làm Kem Hải Âu trên google