Những lưu ý khi chọn nguyên liệu làm kem tươi cho người mới “nhập môn”

Kem tươi là món ăn được bất kì ai cũng yêu thích, kể cả là trong mùa hè hay mùa đông. Nhưng để có một ly kem ngon miệng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì trước hết cần phải nắm rõ những lưu ý khi chọn nguyên liệu làm kem tươi dưới đây.

Nguyên liệu làm kem tươi và vai trò quyết định đến thành phẩm

Không chỉ mùa hè nóng nực cần 1 que kem hay 1 ly kem tươi để “giải nhiệt”, mà ngay cả trong mùa lạnh, nhu cầu dùng kem tươi vẫn không hề giảm. Không chỉ để sản xuất những que kem, ly kem mát lạnh, kem tươi còn có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp như trang trí bánh, trang trí cocktails, đồ uống.

Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều loại kem tươi chế biến sẵn, có thể sử dụng được ngay. Nhưng đối với nhiều người, kể cả không hề khó tính hay cẩn trọng trong khâu ăn uống, thì việc có thể tự làm kem tươi ở nhà, đảm bảo nguồn nguyên liệu làm kem tươi an toàn, rõ nguồn gốc vẫn là lựa chọn tối ưu.

Những nguyên liệu cơ bản nhất để chế biến kem tươi bao gồm: bột làm kem, sữa tươi, trứng, nước lọc, hoa quả, và một số nguyên liệu trang trí khác như đậu phộng, cốm màu, chocolate chip,siro,…

Để có một thành phẩm kem tươi cuối thì việc lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Chúng không chỉ là những thành phần để chế biến ra kem tươi, tạo hương vị thơm ngon, ngọt ngào và màu sắc hấp dẫn, mà những nguyên liệu làm kem tươi này nếu biết lựa chọn cẩn thận sẽ giúp cả những người mới “nhập môn” làm ra được những ly kem tơi xốp, mềm mịn và đảm bảo vệ sinh.

Vậy lựa chọn nguyên liệu làm kem tươi cần lưu ý những điểm gì?

Chọn mua bột làm kem có chất lượng tốt, thương hiệu uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguyên liệu đầu tiên quyết định đến chất lượng kem tươi chính là bột làm kem, vì chúng chiếm đến 80% thành phần. Hiện nay, việc chế biến kem tươi đã đơn giản hơn rất nhiều vì có sự trợ giúp của nhiều loại máy làm kem hiện đại. Kể cả bạn là người mới “nhập môn” cũng rất dễ dàng. Bạn chỉ cần ra siêu thị, hoặc các cửa hàng mua một túi bột làm kem về nhà, pha chế bột làm kem với công thức gợi ý trên bao bì rồi cho vào máy và chờ đợi là đã có thành phẩm theo thời gian ấn định.

Chính vì độ quan trọng và phần trăm đóng góp thành phần lớn này, bạn nên chọn nguyên liệu làm kem tươi là loại bột đến từ thương hiệu nổi tiếng, chất lượng tin cậy và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất là chọn mua bột làm kem trong các siêu thị hoặc cửa hàng lớn, kiểm tra bao bì gói bột có những chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh thực phẩm không. Hoặc nếu là hàng nhập khẩu thì phải có nguồn gốc nhập khẩu xuất xứ rõ ràng.

Bạn đọc có thể tham khảo hãng bột làm kem phổ biến hiện nay là bột làm kem tươi ThucPham.com đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 22000. Hiện sản phẩm có bán tại website công ty TNHH ThucPham.com và trên cả các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo

– Không dùng nguyên liệu rẻ tiền, kém chất lượng, không nhãn mác

Bên cạnh việc lựa chọn loại bột làm kem chất lượng, bạn cần phải đảm bảo quy trình chế biến kem tươi phải sạch sẽ, từ các nguyên liệu cần có theo công thức đến các loại hương liệu, phụ gia tạo màu. Không nên vì tiết kiệm mà chọn mua những nguyên liệu làm kem tươi rẻ tiền, không rõ nhãn mác và kém chất lượng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn và những người thân yêu của bạn.

– Chọn nhiều hương vị kem phong phú, đa dạng

Để cho món kem tươi có thêm màu sắc và hương vị không chỉ là sữa nhàm chán, bạn có thể chọn mua hương liệu có hương vị thông dụng như chocolate, vanilla, dâu, bạc hà,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên có thêm một số hương vị lạ như trà xanh, chanh leo, phúc bồn tử, việt quất… hoặc mix các hương vị với nhau để khiến cho thành phẩm thêm đa dạng màu sắc và hương vị.

Sau khi chế biến được kem tươi, bạn cũng có thể thêm một số loại topping trang trí như các loại hạt điều, macadamia, hạt dẻ, cốm màu, chocolate chip, một số loại mứt trái cây, siro hoa quả,…Những loại hương liệu và topping này nên được chọn mua ở địa chỉ đảm bảo, rõ nguồn gốc và còn hạn sử dụng lâu dài. Hãy áp dụng chiến lược thay đổi khẩu vị hàng ngày, hàng tuần hoặc theo mùa để tạo sự mới lạ cho thực đơn kem tươi của bạn.

– Chọn nguyên liệu tươi mới như: trứng và hoa quả, sữa tươi, nước lọc sạch…

Kem tươi thường được tạo từ hỗn hợp nấu từ trứng, sữa và đường, với tỷ lệ trứng hợp lý là 2-5 quả/1 lít hỗn hợp kem. Trứng làm kem tươi nên chọn trứng gà để có mùi thơm, hạn chế dùng trứng vịt vì dù quả nhiều nhân nhưng mùi không được thơm như trứng gà.

Sữa tươi không đường là nguyên liệu được khuyến khích sử dụng để đảm bảo được vị ngậy tự nhiên nhất cho món kem. Sữa tươi để làm kem nên chọn loại sữa nguyên chất, chưa bị tách đi lớp kem và sử dụng khoảng 200 ml sữa tươi cho 1 lít kem tươi.

Nước lọc đun sôi để nguội được sử dụng như một loại dung môi để làm món kem tươi. Với phần sữa tươi đã có ở trên, bạn chuẩn bị thêm khoảng 100 ml nước để hòa hỗn hợp.

Để tạo hương vị và màu sắc cho món kem tươi có thể sử dụng hoa quả tươi xay cùng hỗn hợp. Cần chọn những loại hoa quả nhìn tươi, ngon, hương đậm. Có thể chọn loại quả hơi non một chút nhưng không nên chọn trái cây đã ương, nhiều chỗ nẫu làm mất hương vị của kem.

– Các nguyên liệu phải hài hòa về dinh dưỡng, màu sắc và thành phần hóa học, tránh chọn các nguyên liệu không có sự hòa hợp, gây hại cho sức khỏe

Để tránh cho món kem tươi không thành công, trước hết phải xác định được loại kem mình muốn làm và mua đúng loại bột làm loại kem đó. Nếu muốn làm kem có vị trái cây, thì có thể mua loại bột làm kem và sữa tươi, rồi xay thêm trái cây trộn vào.

Càng dùng nhiều chất béo thì kem tươi càng mềm xốp, bởi chất béo không bị đóng băng. Các loại kem như kem vani, kem chocolate, kem bạc hà nên sử dụng nhiều lòng đỏ trứng. Còn các loại kem trái cây thì nên sử dụng ít hơn để giữ được màu của trái cây. Nếu công thức kem của bạn sử dụng ít trứng thì có thể tăng lượng béo bằng heavy cream hay whipping cream.

Nếu các nguyên liệu trộn thêm chứa nhiều nước như hoa quả xay hay nước hoa quả thì có thể tạo đá trong kem hoặc làm kem cứng. Vì vậy, khi dùng các loại liệu này cần phải có sự cân đối trong tỉ lệ giữa các nguyên liệu, hoặc dùng thêm 1 vài loại nguyên liệu phụ trợ khác để giúp kem đông nhanh hơn và không bị dăm đá, có thể thay đường bằng si rô ngô hoặc mật ong, kem trái cây thì sử dụng si rô trái cây.

Cuối cùng, muốn có món kem tươi ngon miệng, hãy thử cho một chút rượu. Rượu sẽ làm hỗn hợp kem tươi của bạn có kết cấu tốt hơn, những hãy chọn loại rượu có hương vị phù hợp với loại kem bạn làm nhé.

Trên đây là những nguyên liệu và những lưu ý khi chọn nguyên liệu làm kem tươi mà ai cũng nên nẳm rõ để có được những món kem tươi ngon – bổ – rẻ hợp sở thích.

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Máy Làm Kem Hải Âu trên google